Thực hiện Quyết định thanh tra số 339/QĐ-ATTP ngày 06/6/2018 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm về thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo TPCN/TPBVSK tại tỉnh Nam Định và thành phố Hải Phòng, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo TPCN/TPBVSK tại tỉnh Nam Định và thành phố Hải Phòng.

Qua kiểm tra, xác minh các nội dung về hồ sơ hành chính, pháp lý của các Công ty; công bố sản phẩm; ghi nhãn sản phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; quảng cáo sản phẩm; hồ sơ nhập khẩu; lấy mẫu kiểm nghiệm và một số nội dung khác, Đoàn thanh tra kết luận, tại thời điểm kiểm tra, xác minh, Đoàn thanh tra ghi nhận việc chấp hành các quy định pháp luật của các Công ty. Cụ thể, các Công ty được thanh tra đều đã có đăng ký kinh doanh; các sản TPCN/TPBVSK được sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu đã được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, còn hiệu lực; nội dung ghi nhãn của các sản phẩm TPCN/TPBVSK được kiểm tra phù hợp với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Tuy nhiên, Đoàn thanh tra cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế tại 10 công ty nêu trên. Mẫu kiểm nghiệm không đạt, đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe OptiBac probiotics for women (tên theo xác nhận công bố: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ: men tiêu hoá OptiBac probiotics for women), số lô: 2017081, NSX: 02/10/2017, HSD: 02/10/2019 của Công ty cổ phẩn An Khánh nhập khẩu và công bố.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Đồng thời, Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quốc tế Tuấn Tú chưa xuất trình hồ sơ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu; Công ty cổ phần thảo dược An Nhất chưa trung thực trong việc khai báo địa chỉ kho của công ty.

Bên cạnh đó, về công bố sản phẩm, Đoàn thanh tra đề nghị Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Liên khi công bố các sản phẩm TPCN/TPBVSK mà chỉ tiêu chất lượng chủ yếu tạo nên công dụng của sản phẩm định lượng được hoạt chất chính thì nên công bố và kiểm nghiệm dưới dạng định lượng.

Đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Nước Hồng sâm Linh chi - Korean Red Ginseng Lingzhi Drink Gold, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 11464/2016/ATTP-XNCB ngày 05/06/2016, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quốc tế Tuấn Tú liên hệ với đơn vị công bố sản phẩm để điều chỉnh lại tên sản phẩm trong phần nội dung ghi nhãn phụ phù hợp với hồ sơ đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Công ty cổ phần thương mại Dược phẩm An Đức hết thời hạn hợp đồng thuê địa điểm công ty, Công ty đang tìm thuê địa chỉ kinh doanh mới. Cục An toàn thực phẩm đề nghị công ty có thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc thay đổi địa điểm kinh doanh của công ty khi có địa chỉ kinh doanh mới.

Về hồ sơ nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quốc tế Tuấn Tú chưa xuất trình cho Đoàn thanh tra hồ sơ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu.

Với những tồn tại, hạn chế nêu trên, Đoàn thanh tra đã áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền. Cụ thể, lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe OptiBac probiotics for women có kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt, Đoàn thanh tra đã gửi Thông báo Kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt yêu cầu chất lượng, Quyết định thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn và đề xuất xử lý đơn khiếu nại về kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt theo trình tự, thủ tục quy định của giải quyết đơn khiếu nại.

Đối với Công ty cổ phần thảo dược An Nhất: Chưa xác định được địa chỉ kho của công ty và chưa xuất trình cho Đoàn thanh tra danh sách các nhà thuốc, quầy thuốc hoặc đại lý đã phân phối sản phẩm của công ty, phiếu xuất kho, nhập kho các sản phẩm công ty kinh doanh. Đoàn thanh tra đã báo cáo người ra quyết định thanh tra để tiến hành xác minh về kho của công ty bằng việc mời công ty đến Cục An toàn thực phẩm làm việc và ghi nhận bằng biên bản làm việc về sự không trung thực của công ty khi khai báo địa chỉ kho bảo quản sản phẩm; kiểm tra đột xuất tại nơi sản xuất để lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.       

Đối với Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quốc tế Tuấn Tú: Chưa xuất trình hồ sơ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu. Đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty xuất trình đến Cục An toàn thực phẩm hồ sơ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đổi với thực phẩm nhập khẩu trong biên bản làm việc tại công ty ngày 14/06/2018./.

Minh Nguyệt