Hiểu được tầm quan trọng của việc đó, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UNDP và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong khu vực ngoài nhà nước theo quy định của Luật PCTN 2018” với sự chủ trì của đồng chí Trần Ngọc Liêm – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, bà Caitlin Wiesen – Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc. Tham dự Hội thảo còn có ông Stephen Taylor – Trưởng phòng Chính trị Đại sự quán Anh tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Pháp, Đan Mạch và các đại biểu các bộ ban ngành, Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trần Ngọc Liêm – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao tầm quan trọng của việc mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước, đây là một trong những nội dung mới của Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 thay thế Luật PCTN năm 2005 được Quốc hội đã thông qua ngày 20/11/2018. Luật sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 sau khi Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức ký lệnh công bô đạo luật quan trọng này.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Trần Ngọc Liêm. Ảnh: Lê Hoàng

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh, việc mở rộng điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước của Luật PCTN sửa đổi là một yêu cầu tất yếu đặt ra trong công tác PCTN hiện nay ở Việt Nam, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, với bối cảnh thúc đẩy tự do hóa thương mại toàn cầu và cải thiện môi trường cạnh tranh nhằm thu hút các nguồn lực phù hợp cho các mục tiêu phát triển đất nước thì đây được coi là sự thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với những nỗ lực PCTN và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Tuy nhiên, do lần đầu tiên mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước, nên bước đầu Luật PCTN mới quy định những vấn đề cơ bản như các hành vi tham nhũng do người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực hiện; PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vưc ngoài nhà nước, bao gồm các quy định mang tính khuyến khích và các quy đinh mang tính bắt buộc (đối với tổ chức tín dụng, công ty đại chúng và một số tồ chức xã hội); xử lý người có hành vi tham nhũng và các hành vi khác vi phạm pháp luật về PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước.

Đây đêu là những vấn đề khó, mới đối với Việt Nam và có tác động lớn đến môi trường kinh doanh và hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội thảo này nhằm lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước về việc tổ chức, thực hiện trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức cố liên quan dể quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các quy định của Luật, cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo thi hành các quy định về PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đóng góp một số biện pháp phòng, chống tham nhũng trong hoạt động kinh doanh theo Luật PCTN năm 2018, cũng như sự cần thiết, đối tượng áp dụng và biện pháp điều chỉnh cụ thể. Ông nói: mục đính chính của Luật PCTN mới nhằm tới 3 mục đích đó là Không cần, Không dám và Không thể Tham nhũng. Cụ thể, không cần tham nhũng khi thu nhập của những cá nhân, tập thể đó đủ cao, đảm bảo toàn tâm toàn ý cho công việc không cần đến tham nhũng; không dám và không thể tham nhũng khi pháp luật nghiêm minh có những quy định và khung hình phạt rõ ràng và đủ mạnh cũng như việc kê khai tài sản cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả tránh tình trạng không trung thực, giải trình phản cảm gây bức xúc. Bên cạnh đó cũng cần kiểm soát tài sản tư nhân và kiểm soát tiêu thụ tiền mặt trong người dân.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Ảnh: Lê Hoàng

Đóng góp ý kiến cho nội dung mới thay đổi của Luật PCTN bà Caitlin Wiesen – Quyền trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá cao sự nghiêm túc của Chính phủ Việt Nam trong công tác Phòng, chống tham nhũng; Bà Caitlin nói thêm, Việt Nam là một trong 6 quốc gia tham gia dự án Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN 2018 -2021, với mục tiêu thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch ở ASEAN thông qua việc hợp tác với các chính phủ và các khu vực tư, dự án tập trung vào 6 quốc gia Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Myanma, Thái Lan và Philippin. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia được ưu tiên.

Bà Caitlin cho biết, UNDP sẽ hỗ trợ xây dựng cơ chế minh bạch trong cả khu vực công và tư, xây dựng các điển hình doanh nghiệp có trách nhiệm và tăng cường nhà nước pháp quyền và phòng chống tham nhũng./.

PLH