Gian dối trong sử dụng tài chính

Công dân có đơn tố cáo (TC) Ông Vũ Viết Sơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa một số vấn đề: sai phạm trong công tác cán bộ, điều động nhân lực không tuân thủ các quy định của Nhà nước và không xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên quản lý; nhận người thân quen về để củng cố thế lực loại bỏ những người thực hiện đúng các quy định về pháp luật và các quy chế về dân chủ. Đồng thời, thu các khoản không theo chế độ như: tiền khám sức khỏe học sinh sinh viên, tiền lệ phí thi tốt nghiệp, thi lại, tiền làm bằng tốt nghiệp không nhập vào nguồn thu của đơn vị để chi sai chế độ chính sách, vi phạm chế độ tài chính và Luật Phòng, chống tham nhũng.

Sau khi xác minh, ngày 17/6/2019, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kết luận số 01/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật trong quản lý tài chính giai đoạn 2016-2018 và giải quyết đơn TC của công dân đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Trong đó nêu rõ, đối với đơn TC về điều động, tiếp nhận, bố trí công việc cán bộ viên chức (CBVC) Trường là tố cáo đúng. Cụ thể: Ông Vũ Viết Sơn, Hiệu trưởng đã tự ý điều động bà Trần Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phạm Thị Thu Hà, Trần Thị Việt, Lưu Thị Thanh Thúy; tuyển dụng bà Hoàng Hà Hồng Phúc mà không tuân thủ các quy định của Đảng, Quy chế của Trường; chưa báo cáo xin ý kiến, chưa được sự thống nhất của Đảng ủy, Hội đồng nhà Trường. Tuy nhiên, liên quan tới nội dung TC ông Sơn viện lý do không chính đáng để điều động ông Lê Đức Hiền, Trưởng Phòng KH-TC, sang phòng khác; không bố trí công việc cho ông Nguyễn Tấn Thái, thạc sỹ luật là không đúng.

Qua xác minh nội dung đơn TC ông Vũ Viết Sơn “chi sai chế độ, ứng tiền chi ngoại giao không qua sổ sách kế toán chế độ chính sách, vi phạm chế độ tài chính và Luật Phòng chống tham nhũng” nhận thấy đơn TC là đúng một phần, thể hiện qua việc hình thành nguồn thu ngoài để chi tiêu sai quy định trong thời gian qua (ngoài ra có trách nhiệm của ông Thuận, Hiệu trường cũ). Tuy nhiên, sổ tạm ứng của ông Sơn trên các bảng kê, chứng từ tạm ứng do người TC cung cấp và Đoàn thanh tra thu giữ được tổng cộng là 2.464.237.000 đồng đã được ông Sơn hoàn ứng, không có căn cứ kết luận đã chi từ nguồn thu ngoài, ông Sơn không thừa nhận có sử dụng nguồn thu ngoài nhưng các cá nhân có liên quan (kế toán, thủ quỹ) xác nhận đã dùng nguồn thu ngoài để hoàn lại quỹ trường cho một số trường hợp ứng chi ngoại giao (chủ yếu là của ông Sơn). Do không ghi chép sổ sách và chứng từ liên quan đã bị tiêu hủy nên không có căn cứ xác định được nguồn thu ngoài đã chi cho nội dung gì, chi cho ai.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa - Intenet 

Tiêu hủy chứng từ

“Các hành vi sai phạm của Trường trong việc chủ trương thu sai quy định, để ngoài sổ sách nhà nước sử dụng tuỳ tiện, không theo dõi trên sổ kế toán, không phản ánh vào báo cáo tài chính, tiêu hủy chứng từ đã vi phạm Khoản 1, Điều 5 và Khoản 3, 4, Điều 13 Luật Kế toán năm 2015. Sai phạm trên là nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán”, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa khẳng định.

Ngoài ra, trong việc hình thành và sử dụng nguồn thu ngoài, có một số nội dung không rõ ràng, bất bình thường, mâu thuẫn trong lời khai và chứng từ, cần được chuyển vụ việc qua cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Về nội dung TC việc trang bị bàn ghế làm việc, hội họp cho phòng làm việc của Hiệu trưởng vượt định mức vượt định mức cho phép và không tuân thu theo quy định là đúng nhưng theo Đoàn thanh tra, trách nhiệm thuộc về bộ phận hành chính, kế toán. Đáng chú ý, qua kiểm tra nhận thấy, công tác quản lý tài chính năm 2016 đến tháng 6/2018 của Trường không chặt chẽ, xảy ra nhiều sai sót trong chi tiêu nội bộ; thu học phí ngoài công lập vượt định mức trần; thanh toán tiền vượt giờ giảng sai quy định; chi phụ cấp ưu đãi ngành không đúng đối tượng; chi lương và phụ cấp lương cho giảng viên hợp đồng ngoài biên chế sai quy định… tổng cộng 27.812.056.355 đồng.

Về nội dung phản ánh việc mua sắm, sử dụng thiết bị theo tờ trình số 333/TTr-CĐYT ngày 02/11/2018 của Trường Cao đẳng Y tế, qua kiểm tra xác định việc mua sắm đều được thẩm định của các cơ quan chức năng khi thẩm định Dự án mua sắm và có thông qua đề xuất mua sắm thiết bị của Khoa chuyên môn (máy CT 16 lát cắt). Do vậy không có cơ sở để cho rằng tùy tiện mua sắm không theo nhu cầu của trường đồng thời phản ánh giá mua thiết bị cao hơn giá thị trường là không có căn cứ. Tuy nhiên, có 3 thiết bị đã bàn giao cho các Khoa, Trường chưa có phương án triển khai sử dụng; Phòng Quản lý Công nghệ - Thiết bị, các Khoa sử dụng thiết bị cũng không có phản ánh về tình trạng không sử dụng được thiết bị và đề xuất xử lý theo Quy chế Quản lý tài sản của Trường. 

Kết luận thanh tra khẳng định, trách nhiệm các sai sót qua xác minh đơn TC và trong công tác quản lý tài chính, tài sản thuộc về Đảng uỷ trường; Hội đồng Trường, Ban Giám Hiệu; Sở Tài chính; Hiệu trưởng qua các thời kỳ từ 2016 - 2018 (ông Trương Quang Thuận và ông Vũ Viết Sơn); ông Lê Đức Hiền, Trưởng Phòng KH-TC từ 2016-11/2018; bà Trần Nguyền Thị Thanh Thảo, Phó Phòng KH-TC đến 01/2018; bà Bùi Thị Xuân Thái; Phó Phòng KH-TC từ 2016; phụ trách Phòng KH-TC từ tháng 11/2018; bà Nguyễn Thị Thanh Tỵ, Thủ quỹ (giai đoạn năm 2016 đến 12/7/2017 và từ 30/01/2018 đến ngày 6/11/2018).

Từ những sai phạm, thiếu sót nêu trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản trả lời đơn TC của công dân. Bên cạnh đó, chỉ đạo Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà có phương án giải quyết việc số lượng CBCNV Trường vượt quá chỉ tiêu biên chế cho phép. Đảng uỷ, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu phối hợp xem xét, giải quyết các trường hợp điều động chưa tuân thủ theo Quy chế của Đảng uỷ trường và nhà trường; thực hiện chuẩn hoá lại theo quy định viên chức của Nghị định 161/2018/NĐ-CP về tuyển dụng công chức, viên chức đối với đội ngũ giảng viên, cán bộ làm công tác chuyên môn; chấn chỉnh công tác kế toán.

Về xử lý tài chính, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước của Trường Cao đẳng Y tế với số tiền 1.460.700.000 đồng từ các khoản thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp sai quy định bỏ ngoài sổ sách năm 2016, 2018. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh khánh Hoà có ý kiến chỉ đạo việc xử lý thu hồi đối với các khoản thu, chi sai quy định và thu hồi từ ông Lê Đức Hiền khoản nợ tạm ứng 768.400.000 đồng.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân của Trường Cao đẳng Y tế có liên quan đến các sai phạm./.

Lan Anh