100% doanh nghiệp chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến

Từ ngày 21/01/2019 đến ngày 25/01/2019, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại 09 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 2050/QĐ-UBND ngày 28/12/2018.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại trong việc chấp hành các định về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 09 doanh nghiệp được thanh tra.

Điều đáng nói, tất cả 9 doanh nghiệp (100%) đều chưa đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào Kế hoạch hoạt động hàng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL).

Tuy nhiên, theo giải thích của các doanh nghiệp này thì “do chưa được đơn vị nào kiểm tra, nhắc nhở vì vậy không biết phải thực hiện nội dung này”. Đoàn thanh tra yêu cầu các đơn vị cần bổ sung nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào Kế hoạch hoạt động năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đồng thời, công tác tuyên truyền, phố biến các nội dung của Luật PCTHCTL còn chưa được thực hiện tốt. Qua báo cáo cho thấy, chỉ có 03 đơn vị (Khách sạn Bắc Giang - Chi nhánh Công ty CP Du lịch Bắc Giang; CN Khách sạn Mường Thanh Bắc Giang - Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên; Khách sạn Hữu Nghị - Chi nhánh Công ty CP Hữu Nghị Bắc Giang) có tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến thông qua các buổi tập huấn, họp, giao ban, tuy nhiên không lưu giữ được các hồ sơ đầy đủ.

leftcenterrightdel
 

Về thực hiện các quy định đổi với địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, Kết luận thanh tra cũng nêu rõ còn một số đơn vị thực hiện chưa tốt, như: Công ty TNHH XD&TM Đức Hoan biển “cấm hút thuốc lá” không đúng theo mẫu quy định; Công ty TNHH Thương mại Đồ Ngân chưa trang bị đầy đủ các biển cấm hút thuốc ở nơi quy định; Công ty cổ phần Thương mại Rùa Vàng chưa có biển cảnh báo cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng, phòng ăn và sảnh của nhà hàng.

Bên cạnh đó, Khách sạn Bắc Giang - Chi nhánh công ty CPDL Bắc Giang thiếu biển chỉ dẫn “Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá”; Chi nhánh Khách sạn Hữu Nghị Bắc Giang tại thời điểm thanh tra còn thiếu dụng cụ chứa các mẩu tàn thuốc lá.

Nhiều tiêu chí về ATTP chưa đạt yêu cầu

Đối với việc chấp hành các quy định về điều kiện ATTP, Kết luận thanh tra đã chỉ ra có 6,9 % số cơ sở thực phẩm chưa đạt yêu cầu về một số tiêu chí, như: Có bố trí thùng rác đảm bảo vệ sinh, có nắp đậy tại khu vực chế biến nhưng chưa đủ số lượng(Công ty TNHH dịch vụ nhà hàng Mir); tường, nền khu vực chế biến thực phẩm có hiện tượng xuống cấp(Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Sen Palace, Công ty TNHH Thương mại Xiang He, Công ty TNHH dịch vụ nhà hàng Mir, Khách sạn Hữu Nghị).

Ngoài ra, việc chấp hành các quy định về điều kiện chế biến, bảo quản của một số cơ sở thực phẩm cũng chưa đạt yêu cầu về một số tiêu chí, như: Cửa ra vào khu vực nhập nguyên liệu, khu vực ra đồ ăn chín có hiện tượng xuống cấp (Khách sạn Hữu Nghị, Công ty TNHH Thương mại Đỗ Ngân); Hệ thống cửa khu vực nhập nguyên liệu (bếp nấu), cửa sổ thông gió đã có hiện tượng xuống cấp (Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đức Hoan, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Sen Palace, Công ty TNHH Thương mại Xiang He).

Đặc biệt, còn 01 cơ sở (chiếm 11,1%) còn nội dung tồn tại về việc sử dụng hóa chất (các chất phục vụ quá trình tẩy rửa dụng cụ chế biến) khi sang chiết không có nhãn ghi đầy đủ các thông tin của hóa chất mẹ.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên. Trong đó, các doanh nghiệp chưa được các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phố biến các quy định của Luật PCTHCTL; nhân viên nhà hàng không được đào tạo chuyên sâu về ATTP vì vậy việc phân biệt giữa thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn của nhân viên nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn; Giám đốc của một số doanh nghiệp chưa quan tâm, đầu tư cho cơ sở vật chất...

Các tồn tại của các doanh nghiệp nêu trên đã được Đoàn thanh tra ghi nhận trong biên bản làm việc tại từng đơn vị và yêu cầu doanh nghiệp khắc phục kịp thời. Tính đến thời điểm báo cáo, 100% các vi phạm đã được đối tượng thanh tra tiếp thu, khắc phục và có báo cáo bằng văn bản kèm theo các tài liệu chứng minh gửi về Đoàn thanh tra.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang giao Chánh Thanh tra Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật PCTHCTL và Luật ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý. Qua đó, kịp thời kiến nghị xử lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCTHCTL và ATTP theo thẩm quyền./.

Minh Nguyệt