Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện thanh tra với 23 dự án có vốn ngoài ngân sách.

Trong đó, 5 dự án đã cấp chủ trương đầu tư, chưa có quyết định giao đất thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ là dự án khu dịch vụ tổng hợp Đại Tín Nghĩa, dự án khu dịch vụ Việt Hòa, dự án Tổ hợp thương mại - dịch vụ nghỉ dưỡng Dung Quất, 2 dự án xây dựng kho chứa hàng hóa và cửa hàng giới thiệu sản phẩm. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh khu kinh tế Dung Quất (nguồn ảnh: nhà đầu tư)

Theo kết quả thanh tra cho thấy Ban quản lý thực hiện thủ tục đặc cách theo thông báo ngày 28/4/2016 dẫn đến không thực hiện theo thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất… không đúng quy định pháp luật.

Bốn dự án đã cấp chủ trương đầu tư, đang thực hiện giải phóng mặt bằng một phần, chưa có quyết định giao đất để thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị. 

Trong số này, 3 dự án Ban quản lý cấp chủ trương đầu tư thực hiện thủ tục đặc cách theo thông báo ngày 28/4/2016. Một dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai nhưng đã thi công san lấp và xây dựng công trình nhà điều hành, Ban quản lý phát hiện vi phạm nhưng không lập thủ tục xử lý vi phạm.

Chín dự án đã cấp chủ trương đầu tư, thực hiện thủ tục đất đai nhưng chậm tiến độ là trung tâm điều hành xe buýt Mai Linh - Dung Quất, dự án trạm xăng dầu Bình Hòa, dự án trung tâm thương mại và dịch vụ Phú Trường, dự án bến số 2 Cảng tổng hợp Dung Quất, dự án kho ngầm chứa xăng dầu tại Khu kinh tế Dung Quất... 

Ban quản lý đã giãn tiến độ thực hiện nhiều lần quá thời gian luật định (24 tháng), giấy phép xây dựng hết hạn nhưng không lập thủ tục xử lý, nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ nhưng không thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Ngoài ra, còn có 5 dự án thực hiện chậm tiến độ khác cho thấy ban quản lý đã buông lỏng quản lý, để kéo dài thời gian thu hồi đất gây khó khăn cho việc xử lý về sau, cấp giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy định, thiếu trách nhiệm trong quản lý dự án, không lấy ý kiến các cơ quan đối với dự án ở khu vực biên giới biển liên quan đến an ninh quốc phòng…

Theo kết quả thanh tra với 23 dự án, chủ đầu tư đều có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhưng Ban quản lý không phát hiện và phát hiện nhưng không kịp thời lập thủ tục xử lý theo thẩm quyền. 

Ngoài ra, có lập thủ tục, nhưng lúng túng trong phối hợp, chuyển thông tin đề nghị xử lý vi phạm. Việc này, có trách nhiệm lớn của Ban quản lý khi không hoàn thành hoặc có biểu hiện buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ.

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu xử lý trách nhiệm, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm. Đồng thời, giao Trưởng Ban quản lý rà soát, phân loại, xây dựng kế hoạch, lộ trình làm việc cụ thể với từng nhà đầu tư, xem xét xử lý, từng dự án đối với sai phạm của 23 dự án đã thanh tra.

Khánh Nghi