leftcenterrightdel
 Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Memo

"Lời kêu gọi này là nhằm đối mặt với sự chà đạp lên luật pháp quốc tế bằng việc chiếm đóng liên tục và quyết định của Tổng thống Donald Trump chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem" - tờ Middle East Monitor dẫn tuyên bố của ông Mahmoud hôm 13.5.

Trong bối cảnh đó, ông Mahmoud cũng kêu gọi bác bỏ và chỉ trích quyết định của ông Donald Trump khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đúng dịp kỷ niệm 70 sự kiện bi thảm "Nakba" của người Palestine, tưởng nhớ hơn 700.000 người Palestine đã bỏ xứ hoặc bị trục xuất trong chiến tranh 1948, khi Nhà nước Israel được thành lập.

Cùng ngày 13.5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, "Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, bất chấp những bước đi để công nhận Jerusalem là thủ đô Israel".

Phát biểu về quyết định của Mỹ rời đại sứ quán từ Tel Aviv và khai trương ở Jerusalem tại bữa tiệc tối do Quỹ Turken ở London tổ chức, ông Ergodan nói 128 quốc gia đã bỏ phiếu chống tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chỉ có vài nước bỏ phiếu ủng hộ Mỹ "vì họ được yêu cầu làm vậy trong nhiều cuộc điện thoại khác nhau để đổi lấy viện trợ tài chính cho các nước đó".

"Trên tất cả, Jerusalem, Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine. Với tư cách là thế giới Hồi giáo, chúng tôi chấp nhận thực tế đó" - ông Erdogan tuyên bố.

Theo Ngọc Vân

Lao động