Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đã tạo nên đợt cao điểm truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.  

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra được các cấp, các ngành thành phố thực hiện quyết liệt. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tăng cường lấy các mẫu xét nghiệm an toàn thực phẩm gồm 48 mẫu nông lâm thủy sản; 11 mẫu nước uống đóng chai; một mẫu thạch rau câu và một mẫu thủy sản. Kết quả xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm đạt 88,6%.  

leftcenterrightdel
 

Từ thực tế trên, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố đề nghị cơ quan chức năng như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường... tăng cường kiểm tra và ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục vào nội địa; nhập lậu hoặc tạm nhập nhưng không tái xuất sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn để đưa vào tiêu thụ trên thị trường Hà Nội.   

Các địa phương trên địa bàn thành phố cần tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, xây dựng các điểm giết mổ tập trung; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trong nội thành để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường triển khai thí điểm hoạt động thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.../.  

Dương Thái