Tháng 1/2018, Cục Viễn thông đã tổ chức đoàn liên ngành với sự tham gia của Thanh tra Bộ TT&TT và một số cơ quan có liên quan trên địa bàn TP Hà Nội tiến hành thanh tra trên địa bàn. 

leftcenterrightdel
Sim kích hoạt sẵn sẽ tiếp tục được thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới. Ảnh: T.A 

Cùng với đó, một số Sở TT&TT trên cả nước cũng thanh tra, kiểm tra và phát hiện việc mua SIM kích hoạt sẵn vẫn phổ biến.

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, sau gần 1 năm triển khai bản cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, tổng số thuê bao có dấu hiệu nghi vấn là hơn 28 triệu SIM, sau đó đã có khoảng 4 triệu SIM thuê bao đi đăng ký lại thông tin (sau khi nhận được thông báo từ doanh nghiệp viễn thông) hoặc đã bị hủy, khóa (do hết hạn sử dụng); tổng số thuê bao bị khóa tài khoản, thu hồi là hơn 24 triệu SIM, tình trạng SIM có sẵn tài khoản khủng, SIM được khuyến mại vượt mức giảm rõ rệt. Sau đó, giải pháp thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã tạm thời dừng để doanh nghiệp tập trung thực hiện các quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP.

Theo lãnh đạo Bộ TT&TT, để tiếp tục hạn chế tin nhắn rác, SIM rác và chấm dứt hoàn toàn SIM kích hoạt sẵn, việc tăng cường quản lý thông tin thuê bao cần được tiếp tục triển khai hiệu quả, đồng bộ và liên tục, đồng thời triển khai thêm các giải pháp như kiểm tra chéo, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành… Triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn, đồng bộ hơn với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương, người sử dụng dịch vụ và các cơ quan truyền thông.

Theo T.An (Báo Thanh tra)