leftcenterrightdel
 Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội vừa lên tiếng phản đối gay gắt phương pháp viết tiếng Việt trong cuốn sách vừa mới xuất bản của PGS.TS Bùi Hiền.

Nhà văn Thu Huệ cho hay, có quá nhiều vấn đề thiết thực đang cần phải giải quyết thay vì đưa ra một đề án cải tiến ngôn ngữ như thế. Nữ nhà văn cũng chia sẻ rằng, dư luận không nên mất thời gian vào việc tranh luận về tính khả thi của công trình khoa học này.

Trao đổi về vấn đề cải tiến tiếng Việt, nhà văn Đặng Vương Hưng cho rằng, chữ quốc ngữ đã có hàng trăm năm nay, được cả xã hội thừa nhận. Chúng ta đang vận dụng và phát triển tối ưu thì không có lý do gì để thay đổi tiếng Việt.

Theo nhà văn Đặng Vương Hưng, để hệ chữ viết sử dụng các ký tự La tinh trở thành chữ quốc ngữ như hiện nay có công đóng góp rất lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Trước đó, khi các giáo sĩ phát minh ra chữ quốc ngữ, hoạt động của họ trong việc phổ biến chữ quốc ngữ ở nước ta chỉ mang tính vận động, truyền bá. Còn việc để chúng trở thành quốc ngữ Việt Nam thì phải hội tụ nhiều yếu tố, có sự tham gia của nhiều người trong đó có vai trò chủ chốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Cụ thể, năm 1945, khi khởi xướng phong trào Bình dân học vụ, Bác Hồ đã quyết định đưa chữ viết này trở thành quốc ngữ. Với khẩu hiệu kêu gọi nhân dân phải diệt “Giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”, Người đã cho chúng ta thấy được vai trò của việc phổ cập chữ quốc ngữ cho người dân lúc bấy giờ”.

“Bất kỳ một công trình nghiên cứu khoa học nào cũng đều gắn liền với lợi ích của người dân và phải phục vụ nhu cầu xã hội. Nếu đi ngược lại với điều đó thì dù phát minh có hay đến mấy cũng không thể tồn tại”, nhà văn Đặng Vương Hưng bày tỏ.

Trước đó, cuốn sách Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển (tập 1) dày 2.200 trang, NXB Dân trí phát hành, được ra mắt trong Hội thảo ngữ học toàn quốc, tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn hồi tháng 9, trong có bài “Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế” của tác giả Bùi Hiền với đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt đã gây ra nhiều tranh cãi.

PGS.TS Bùi Hiền cho biết những đề xuất của ông chỉ nằm trong phạm vi của một đề tài nghiên cứu. Công trình đã được ông bắt tay thực hiện từ 20 năm trước và những gì đăng tải trên báo chí là một phần.

Theo Đào Bích (Báo Lao động)