Thư ký của Bộ Năng lượng và Mỏ Brazil - Alexandre Vidigal de Oliveira cho biết ông đã yêu cầu một cuộc điều tra xem liệu Vale có thông đồng với các kiểm toán viên để đánh giá sai sự an toàn của con đập hay không.

leftcenterrightdel
 Khung cảnh đổ vỡ sau thảm họa của Công ty Vale

Nếu bị phát hiện vi phạm Luật Chống tham nhũng năm 2013 của Brazil, Công ty Vale có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 20% tổng doanh thu năm 2018 của nước này - một số tiền rất lớn. Được biết, năm 2017, công ty đã báo cáo 109 tỷ reais (28,79 tỷ USD) doanh thu và thu nhập ròng là 17,6 tỷ reais.

Cổ phiếu của Vale đã giảm 5,4% sau khi báo cáo đó được công bố, trước khi phục hồi một phần để giảm 0,4% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều.

Thêm vào đó, một đập chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao của Vale ở bang đông nam Minas Gerais đã nổ vào ngày 25 tháng 01, việc này đã tạo ra một dòng chất thải chôn vùi nhiều công nhân và cư dân địa phương. Thảm họa ở thị trấn Bruamdinho này đã khiến ít nhất 182 người chết được xác nhận và hơn 100 người mất tích và được cho là đã chết. Chính phủ vẫn chưa xác định nguyên nhân của sự sụp đổ ở Brumadinho.

leftcenterrightdel
 Đập vỡ làm thiệt hại lớn về người và tài sản

Quân đội đã điều 1.000 binh sỹ tới khu vực thảm họa cùng chó nghiệp vụ để tìm kiếm người mất tích. Ngoài ra, Israel cũng đã cử 130 binh sỹ trang bị thiết bị định vị di động, vật thể bay không người lái và thiết bị định vị dưới nước bằng sóng âm để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Trước sự việc khủng khiếp này, Thượng viện Brazil đã phê chuẩn dự luật áp dụng một loạt các biện pháp nhằm thắt chặt an toàn đập, bao gồm lệnh cấm đập chất thải ở thượng nguồn cũng như yêu cầu công nghệ giám sát mới và kế hoạch khẩn cấp chi tiết./.

PV (Theo REUTER)