Xã thừa nhận doanh nghiệp làm “quá”

Theo chủ trương của UBND huyện Đông Anh, cho phép lập và triển khai dự án xây dựng chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà. Sau khi được chính quyền cho phép, chủ đầu tư được tạm giao đất để chuẩn bị triển khai dự án.

Ngày 17/3/2018, nhà thầu tiến hành san gạt đất đã được giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, 4 hộ có đất nằm trong phạm vi dự án (chưa giao mặt bằng, chưa có đầy đủ phương án thu hồi, hỗ trợ, đền bù - PV) phản ánh: “Nhà thầu đã “hốt” luôn vào phần đất của chúng tôi một cách khó hiểu. Trước tình hình này, chúng tôi đã yêu cầu chính quyền địa phương đến để làm rõ” - một hộ dân nói.

Đến ngày 20/3/2018, UBND xã Vân Hà, huyện Đông Anh lập biên bản làm việc với 4 hộ gia đình dãy trong có đất nằm trong phạm vi thu hồi dự án xây dựng chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà với nhà đầu tư triển khai dự án và các đơn vị có liên quan.

Biên bản thừa nhận: “Do lái máy không may đã xúc, san gạt quá phần ranh giới chưa được giải phóng mặt bằng đối với 4 hộ gia đình”.

Về phía đại diện nhà đầu tư: “Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển Việt Nam nhận lỗi trước Đảng ủy, UBND xã, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện và 4 hộ gia đình có phần diện tích nằm trong dự án đã bị san gạt quá một chút. Công ty xin được cho máy vào san gạt và dọn lại mặt bằng để trả lại nguyên hiện trạng cho 4 hộ gia đình. Chúng tôi xin hứa nhận phần đất được tạm bàn giao và sẽ san ủi phần diện tích đã được tạm bạn giao và làm đúng quy định pháp luật” - biên bản nêu rõ.

Bí thư Đảng ủy xã Vân Hà Nguyễn Đình Chiến cũng thừa nhận, việc xảy ra là trách nhiệm chung của cả chủ đầu tư và Đảng ủy, UBND xã trong việc thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
 Vị trí giáp ranh nơi doanh nghiệp đã “hốt” cả phần đất chưa được giao mặt bằng đang thuộc quyền sử dụng của người dân. Ảnh: T.A

Nhiều vấn đề trong dự án cần được làm rõ

Để làm rõ hơn quá trình chuẩn bị triển khai dự án, chúng tôi đã có cuộc tiếp cận với hàng chục hộ dân có đất nằm trong vùng dự án. Một số ý kiến phản ánh trình tự thủ tục thu hồi đất làm chợ nguyên liệu gỗ đang “có vấn đề”. Bởi, ngay từ khi rục rịch triển khai dự án từ năm 2014 đến nay, 27 hộ dân nằm trong diện có đất bị thu hồi thực hiện dự án trên không được xã tổ chức mời họp bàn ở cuộc họp nào có danh nghĩa chính thức, công khai và đầy đủ thành phần.

“Chúng tôi là các hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Nay, diện tích đất đang canh tác mục đích nông nghiệp được xã chuyển sang cho phép doanh nghiệp làm chợ gỗ. Tại sao chúng tôi không được họp bàn một cách công khai, minh bạch và đương nhiên không có được sự đồng thuận của dân. Vậy nguyên tắc dân chủ có được chính quyền xã Vân Hà và huyện Đông Anh thực hiện?” - một người dân có đất nằm trong 27 hộ, đồng thời nguyên là cán bộ thôn Cổ Châu, xã Vân Hà đặt vấn đề.

Không chỉ thế, theo ông Nguyễn Tiến Gia, thôn Cổ Châu, xã Vân Hà, ngày 5/2/2018, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện phối hợp với Ban Quản lý Dự án xây dựng huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND xã Vân Hà đã tiến hành mời 3 hộ gia đình Ngô Hữu Hiệu, Nguyễn Văn Luận và gia đình ông lên để đối thoại về vấn đề triển khai dự án. “Khi lên làm việc chúng tôi thấy rằng, không đủ tư cách và không được ủy quyền của 27 hộ dân để làm đại diện họp tại buổi đối thoại nên chúng tôi đã ra về. Thế nhưng, tại văn bản ban hành sau đó của UBND huyện Đông Anh (7/2/2018) lại khẳng định đã đối thoại với 27 hộ dân. Đây là thông tin không đúng sự thật, UBND huyện đã “dựng” nên” - ông Gia thẳng thắn.

Một nguyên lãnh đạo xã Vân Hà nhìn nhận, quy trình triển khai dự án xây dựng chợ gỗ của chính quyền địa phương chưa được làm đúng. Đa số hộ dân có đất nằm trong diện phải thu hồi để triển khai dự án không biết, không bàn, chưa đồng thuận như thế đã khiến nảy sinh bức xúc, thậm chí đã gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đây là điều mà xã Vân Hà và huyện Đông Anh cần nghiêm túc xem lại.

Chưa bàn về việc tạm giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án và các vấn đề liên quan có đảm bảo quy định và tính pháp lý hay chưa, song với một dự án cụm sản xuất tập trung làng nghề (nay gọi là Cụm công nghiệp xã Vân Hà) có mục đích sản xuất, mua bán gỗ chỉ cách dự án chợ nguyên liệu gỗ chừng vài trăm mét đã xây dựng và vận hành những năm gần đây bị biến tướng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích. Bằng chứng là nhiều công trình chỉ được phép làm nhà xưởng, sản xuất đồ gỗ thì nay đã thành nhà kiên cố để ở không khác gì nhà phố liền kề, chia lô. Việc vi phạm trật tự xây dựng đến mức UBND xã Vân Hà đã phải đình chỉ, lập biên bản xử lý gần chục trường hợp...

Rõ ràng, việc thu hồi đất, triển khai dự án chợ gỗ nguyên liệu Vân Hà và dự án đã hoàn thành Cụm công nghiệp Vân Hà trước đó cần được cơ quan có trách nhiệm của UBND TP Hà Nội làm rõ về tính phù hợp với quy hoạch; mục đích, công năng sử dụng có đúng và có phát huy được hiệu quả hay không? Đặc biệt trong vấn đề thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của 27 hộ dân nằm trong vùng dự án chợ nguyên liệu gỗ cần được làm rõ, đối thoại công khai minh bạch.

Tràng An