Trước đó, 3 người con của ông Lưu Điệu là bà Lưu Thị Có (địa chỉ: Tổ 2, khu vực 01, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn); bà Lưu Thị Hòa (Số 24 đường Nguyễn Hữu Tiến, tổ 46, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn) và bà Lưu Thị HIệp (Tổ 01, khu vực 01, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn) được bố đẻ cho một phần diện tích đất để xây dựng nhà ở, phần diện tích này nằm trong Dự án xây dựng Khu Đô thị Thương mại Bắc sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn. Ba công dân đã có đơn khiếu nại gửi đến Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh yêu cầu giao đất tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Dự án. Tuy nhiên, theo Văn bản số 234/TTPTQĐ-GPMB, ngày 19/6/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, thì phần đất được cho sau ngày 01/7/2004 (không có giấy tờ) là không đúng quy định của Luật Đất đai. Do đó, khiếu nại của công dân không có cơ sở xem xét.

leftcenterrightdel
Ảnh chỉ mang tính minh họa   

Không đồng ý với kết quả trả lời của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, bà Lưu Thị Có, bà Lưu Thị Hòa và bà Lưu Thị Hiệp tiếp tục có đơn khiếu nại đến UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh, theo đó, kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án xây dựng Khu B2 thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh tại phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn, các hộ công dân bị giải tỏa trắng thuộc một phần thửa đất số 05, tờ bản đồ số 73. Theo biên bản kiểm kê thì các công dân có xây dựng nhà trên 01 phần thửa đất số 5, tờ bản đồ số 73 và 01 phần thửa đất NTTS số 03 tờ bản đố số 73. Diện tích xây dựng nhà của từng hộ là 47,46m2; 34,85m2 và 34,85m2.

Theo UBND phường Nhơn Bình, nguồn gốc sử dụng đất là đất do cha mẹ bồi trúc, xây dựng nhà ở vào trước năm 1975. 03 công dân được cha cho một phần diện tích đất để xây dựng nhà ở sau ngày 01/7/2004 (không giấy tờ) và sử dụng từ đó đến nay không tranh chấp.

Bên cạnh đó, theo xác nhận của Công an phường Nhơn Bình thực tế các hộ không hề sống tại ngôi nhà bị giải tỏa.

Qua xem xét nội dung đơn và kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, hồ sơ bồi thường và hiện trạng sử dụng đất; kết quả đối thoại, việc bà Lưu Thị Có, bà Lưu Thị Hòa và bà Lưu Thị Hiệp khiếu nại yêu cầu giao đất tái định cư cho hộ gia đình do ảnh hưởng Dự án xây dựng Khu B2 thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn là không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Vì, 03 hộ không có hồ sơ Giấy tờ chứng minh về việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật, xây dựng nhà ở sau ngày 01/7/2004 và sau thời điểm công bố quy hoạch. Đồng thời, thực tế các hộ không ở và sinh sống tại vị trí đất bị thu hồi. Do đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh không xem xét giao đất tái định cư cho các hộ bà Lưu Thị Hiệp, hộ bà Lưu Thị Hòa và hộ bà Lưu Thị Có là đúng theo quy định của pháp luật./.

Lan Anh