Ngày 15-8-2017, ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La đã giao nhiệm vụ xác minh nội dung kiến nghị, khiếu nại của bà Vũ Thanh Hương cho ông Phạm Xuân Đàm - Chánh Thanh tra Sở tại Quyết định số 320/QĐ-SVHTT&DL.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Xuân Đàm cho biết: “Sau khi tiến hành xác minh, chúng tôi đã kết luận việc chỉnh sửa, bổ sung tư liệu tại Bảo tàng tỉnh chưa có quy định, quy trình cụ thể. Việc nhận hồ sơ, tài liệu do các thân nhân của các tù chính trị tại Bảo tàng do Phòng Tuyên truyền - Giáo dục đảm nhận, người phụ trách trực tiếp là Giám đốc Bảo tàng. Năm 2009, Bảo tàng tỉnh treo ảnh cụ Vũ Thiện Chân không đúng với ảnh được lưu tại Bảo tàng và ảnh của gia đình cung cấp. Năm 2013, gia đình cung cấp hồ sơ, ảnh của cụ Vũ Thiện Chân, Phòng Tuyên truyền - Giáo dục, trực tiếp là bà Quý (Tòng Thị Phương Quý - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh) nhận không vào sổ ghi nhận, đến năm 2017 chỉnh sửa hồ sơ theo yêu của gia đình”.

leftcenterrightdel
 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đoàn thanh tra mới chỉ kiểm tra quy trình làm việc của các bộ phận chức năng tại Bảo tàng tỉnh Sơn La mà "quên" việc tìm hiểu, đề nghị cung cấp hồ sơ từ gia đình bà Vũ Thanh Hương để đối chiếu sự việc và có thông tin xác thực nhất.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc bà Tòng Thị Phương Quý thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà chỉ bị kiểm điểm, phê bình phải chăng là xử lý cho có? Ông Đàm khẳng định: “Không có chuyện chúng tôi bao che cho việc làm sai trái của cán bộ, công nhân viên chức tại Bảo tàng. Nếu gia đình bà Hương cung cấp được biên bản xác nhận của cụ Nguyên Văn Trân, Trưởng ban Liên lạc Cựu tù chính trị nhà tù Sơn La chúng tôi sẽ tiến hành kỷ luật chị Quý ngay lập tức”.

leftcenterrightdel
 

Trước trả lời này, mới đây, gia đình bà Hương tiếp tục đưa ra một bằng chứng quan trọng chứng minh rằng, vào khoảng giữa năm 2013, bà đã cùng chị gái mang hồ sơ của bố (tức cụ Vũ Thiện Chân) có xác nhận của cụ Nguyễn Văn Trân, Trưởng ban Liên lạc Cựu tù chính trị nhà tù Sơn La nộp cho bà Tòng Thị Phương Quý.

 

leftcenterrightdel
 

 

Theo đó, ngày 31-8-2017, cụ Nguyễn Văn Trân đã xác nhận: “Năm 2013, tôi đã xác nhận đồng chí Vũ Thiện Chân (đã từng bị tù đày tại nhà tù Sơn La trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp) có bí danh là Chân búa và đề nghị Bảo tàng tỉnh Sơn La thay đúng bí danh, ảnh và các thông tin cho đồng chí Vũ Thiện Chân theo yêu cầu của gia đình đồng chí Vũ Thiện Chân”.

Ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La nhấn mạnh: “Nếu như có sự việc chị Quý tiếp nhận hồ sơ và nói dối gia đình bà Hương đã chỉnh sửa nhưng thực tế chưa chỉnh sửa thì không thể chấp nhận được và việc chị Quý nhận hồ sơ không báo cáo với cấp trên thì phải chịu trách nhiệm trực tiếp… Sở không bao che…”.


 

Được biết, mới đây, ngày 16-10-2017, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La đã ký Quyết định về việc kỷ luật viên chức lãnh đạo, quản lý. Theo đó, thi hành kỷ luật bà Tòng Thị Phương Quý - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La với hình thức khiển trách vì “thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị”.

Thái Bình