AFP cho hay, cảnh sát thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình ở Paris vượt khỏi tầm kiểm soát  hồi cuối tuần qua.

Khoảng 5.000 cảnh sát đã được triển khai tại thủ đô vào thứ Bảy (16.3), số lượng áp đảo so với vài trăm người biểu tình trong cuộc biểu tình kéo dài hơn 7 giờ trên đại lộ Champs-Elysees.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải rút ngắn kỳ nghỉ trượt tuyết của mình để gặp các bộ trưởng hàng đầu để trao đổi về cuộc biểu tình vào thứ Bảy thứ 18 liên tục của phe "áo gile vàng". 

leftcenterrightdel
 Khoảng 5.000 cảnh sát được triển khai ở Paris thứ Bảy (16.3). Ảnh: AFP.

"Các sự kiện vào thứ Bảy tuần trước, đặc biệt là trên đại lộ Champs-Elysees, là không thể chấp nhận được. Tổng thống yêu cầu chính phủ phải có phản ứng phù hợp với sự cấp thiết của tình hình" - Thủ tướng Edouard Philippe phát biểu trên truyền hình.

Thủ tướng Pháp chỉ trích việc chỉ đạo lực lượng an ninh dùng đạn cao su là "không phù hợp" và tuyên bố cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech, 66 tuổi, bị sa thải. Chính phủ Pháp sẽ công bố người thay thế ông Michel Delpuech vào ngày mai (20.3).

Ông cho biết, giới chức Pháp sẽ cấm các cuộc biểu tình ở Champs-Elysees và các nơi khác nếu các phần tử bạo lực được phát hiện tại đây. Thêm vào đó, tiền phạt những người biểu tình trái phép sẽ tăng từ 38 lên 135 euro. 

Theo AFP, hơn 100 doanh nghiệp đã bị thiệt hại vào cuối tuần qua ở tại Paris, trong đó có hàng chục cửa hàng và nhà hàng sang trọng trên đại lộ Champs-Elysees.

Kể từ cuối tháng 12, số người biểu tình "áo gile vàng" đã giảm, nhưng mỗi thứ Bảy hàng tuần vẫn có những đoàn người xuống đường biểu tình. 

Theo THANH HÀ (LĐO)