Theo thống kê, dịch vụ công như cấp thoát nước, điện năng và giáo dục là những lĩnh vực bị cắt giảm ngân sách đầu tư lớn nhất trong nửa đầu năm nay, với các chỉ số cắt giảm tương ứng 65,2%, 49,3% và 45,3%. Cơ quan Tài chính Mexico hy vọng những chiến lược cải cách và đầu tư tư nhân có thể bù đắp những khoảng trống vào đầu tư hạ tầng do các biện pháp cắt giảm chi tiêu công của Chính phủ liên bang nhằm đạt được thặng dư ngân sách trong năm 2017. 

leftcenterrightdel
 Đầu tư công của Mexico thấp kỉ lục.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tín dụng công José Antonio Meade Kuribreña (Hô-sê An-tô-ni-ô Mê-a-đê Ku-ri-bre-na) cho biết, Chính phủ nước này sẽ tiếp tục tinh giản biên chế và cắt giảm chi tiêu công trong năm 2018, nhằm kiểm soát thâm hụt tài khóa ở mức 2,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Chi trả lương hưu là một trong những yếu tố chính để xác định tỷ lệ cắt giảm chi tiêu công trong năm tới. Ước tính, trong năm 2017, Chính phủ Mexico sẽ phải thanh toán trên 38 tỷ USD tiền hưu trí, tăng 9,3% so với năm 2016.

Dự toán ngân sách của Mexico năm 2017 đã được Quốc hội thông qua là 4.880 tỷ pesos (tương đương 262,083 tỷ USD), giảm 8,569 tỷ USD so với năm 2016. Dự toán ngân sách trên được tính toán dựa trên dự báo tăng trưởng kinh tế 2,5%, chỉ số lạm phát 3%, tỷ giá hối đoái giữa đồng đồng USD với đồng peso nội tệ đứng ở mức 1 USD đổi được 18,20 peso và mức thâm hụt 2,9% GDP.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá việc cắt giảm đầu tư công sẽ tác động xấu tới tăng trưởng của nền kinh tế và dự báo tăng trưởng GDP của Mexico trong năm nay sẽ thấp hơn so với tiềm năng thực tế, theo đó chỉ đạt 1,9%./.     

Dương Thái