Bức chân dung được đặt tên “Khuôn mặt của tham nhũng” của Daria Marchenko và Daniel Green chứa đầy những ý nghĩa ẩn giấu.

Lấy cảm hứng chân dung Poroshenko, các nghệ sỹ đã lựa chọn 20kg kẹo (44 lb) được sản xuất bởi một công ty bánh kẹo mà chính ông sở hữu để làm vật liệu cho tác phẩm của mình.

leftcenterrightdel
 Bức tranh mang tên "Khuôn mặt Tham nhũng" của nghệ sĩ Ukraina

Nghệ sĩ Marchenko giải thích rằng, giấy gói kẹo tượng trưng cho những lời hứa suông dành cho người Ukraine kể từ khi ông Poroshenko lên nắm quyền sau vụ lật đổ của Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich năm năm trước. Đó là lý do tại sao có thể nhìn thấy giấy gói kẹo trên khuôn mặt của Petro Oleksiyovych (Poroshenko) mà không thể nhìn thấy nhân kẹo, bởi thực tế nó chỉ là giấy gói rỗng.

Ngoài ra, bối cảnh của bức chân dung còn được làm bằng vỏ đạn thu thập từ phía đông của Ukraine – nơi diễn ra chiến tranh. "Những vỏ đạn này được sắp xếp theo mô hình giống như những chiếc quan tài tượng trưng cho linh hồn những người Ukraine đã mất", Marchenko nói.

Xong ý nghĩa sâu xa hơn của bức chân dung chính là “Khi đất nước đang chìm trong chiến tranh thì Tổng thống lại sống trong sự ngọt ngào”, người nghệ sĩ miêu tả.

PV Theo REUTERS