Chỉ trong vòng vài giờ, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã thông báo thành phần chính phủ mới.
leftcenterrightdel
 Chính phủ Nhật “thay máu”

 

Theo đài NHK, chỉ 6 trong số 18 bộ trưởng được giữ lại và đó đều là những nhân vật then chốt, dường như là đồng minh thân cận của Thủ tướng Abe.

Những người cũ trong chính phủ mới gồm: Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Ngoại trưởng Taro Kono, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Keiichi Ishii, Bộ trưởng Khôi phục kinh tế Toshimitsu Motegi và Chánh văn phòng Nội các Suga. 12 Bộ trưởng còn lại đều là người mới.

Hồi cuối tháng 9, ông Abe tái đắc cử Thủ tướng Nhật sau khi giành 553/807 phiếu ủng hộ ông tiếp tục làm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Nội các mới sẽ được Nhật hoàng phê chuẩn vào cuối ngày hôm nay rồi sau đó sẽ được thành lập chính thức.

Việc cải tổ nội các của Thủ tướng Abe dường như là nhằm tạo sự ổn định khi ông chuẩn bị thúc đẩy nỗ lực gây tranh cãi của mình là sửa bản hiến pháp hoà bình của Nhật, các chuyên gia về chính trị cho hay. Đây là lần cải tổ nội các thứ 4 kể từ khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền vào năm 2012.

Theo Hoài Linh (VNN)