Với số lượng lớn phương tiện giao thông sử dụng động cơ diesel, Brussels, trái tim châu Âu, hiện đang bị coi là một trọng những thành phố ô nhiễm nhất châu lục này.

leftcenterrightdel
 

Nguồn tin từ chính phủ Bỉ cho biết hàng năm có tới 632 người thiệt mạng tại Brussels do nguyên nhân ô nhiễm môi trường vì tỉ lệ hạt mịn trong không khí vượt quá mức xác định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông Liévin Chemin (Li-ê-vanh Sơ-manh) thuộc Tổ chức hành động vì công dân Brussels cho biết trẻ em từ 2 đến 5 tuổi sẽ gặp nhiều vấn đề về viêm tiểu phế quản. Trẻ em dưới 6 tuổi lớn lên trong thành phố có nguy cơ mắc bệnh hen và có thể gặp các vấn đề lâu dài về phổi.

Cũng như nhiều thành phố châu Âu khác, các khu phố cổ và chật hẹp của Brussels tạo điều kiện bùng nổ mật độ các loại hạt bụi mịn, đặc biệt là trong giờ cao điểm về giao thông.

Theo chuyên gia về chất lượng không khí của Greenpeace, Joeri Thijs, Brussels là một thành phố có vùng ngoại ô rộng lớn, nhiều xe ô tô từ khu vực vành đai và nhiều vùng khác của Bỉ đều đổ về thủ đô. Vấn đề này phải được giải quyết trên cấp độ liên bang chứ không chỉ đơn thuần ở cấp độ vùng. Để giải quyết vấn đề này, cần phải thúc đẩy người dân sử dụng phương tiện công cộng hoặc sinh sống gần nơi làm việc, điều mà Brussels không thể tự giải quyết một mình./.

Dương Thái

(Theo BBC News)