Wikileaks là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên đăng tải các nội dung được gửi đến một cách vô danh và thông tin rò rỉ của các loại tài liệu chưa công bố khác nhưng vẫn giữ gìn tính nặc danh của nguồn tin. Website của tổ chức ra mắt vào năm 2006.

Julian Assange bị buộc tội đã công bố bất hợp pháp tên của các nguồn tin mật và hỗ trợ nhà phân tích tình báo quân đội cũ Chelsea Manning trong việc tiếp cận thông tin mật.

Hiện tại,  Assange phải đối mặt với tổng cộng 18 tội và có thể phải đối mặt với mức án hàng chục năm tù nếu bị kết án.

leftcenterrightdel
  Người sáng lập WikiLeaks - Julian Assange

Barry Pollack, luật sư người của Assange phủ nhận những cáo buộc này và kêu gọi các nhà báo vào cuộc.

Bộ Tư pháp nước này cho biết, không chỉ hỗ trợ và khuyến khích Manning với hành vi trộm cắp tài liệu mật, mà Assange còn gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người cung cấp thông tin bằng cách công khai danh tính của họ.

Được biết, Assange hiện đang được dẫn độ về Hoa Kỳ, sau khi Ecuador thu hồi giấy tị nạn bảy năm tại đại sứ quán Luân Đôn. Anh ta bị bắt vào ngày 11 tháng 4, bởi cảnh sát Anh khi rời đại sứ quán. Anh ta hiện đang thụ án 50 tuần trong một nhà tù ở Luân Đôn vì bỏ qua tiền bảo lãnh khi trốn đến đại sứ quán Ecuador vào năm 2012.

Quyết định buộc tội Assange với tội phạm gián điệp là đáng chú ý, và bất thường. Hầu hết các trường hợp liên quan đến việc đánh cắp thông tin mật nhắm vào các nhân viên chính phủ, như Manning, chứ không phải những người công bố thông tin.

Trước sự bắt giữ Assange, các công tố viên ở Thụy Điển đã mở lại một cuộc điều tra hình sự về các cáo buộc rằng Assange đã tấn công tình dục một phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển. Tại thời điểm trước khi bị bắt ở Anh, các công tố viên Thụy Điển đã buộc tội anh ta tấn công hai phụ nữ. Chính quyền Thụy Điển gần đây đã gửi cho chính quyền Anh một yêu cầu mới về dẫn độ của Assange./.

PV (Theo Reuters)