Điều đáng nói là Tổng thống đương nhiệm Michel Temer cũng nằm trong diện bị điều tra liên quan vụ bê bối này. Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập các đường dây phi pháp, trong đó có hàng chục lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Theo cáo buộc và trên cơ sở các bằng chứng thu thập được, hai cựu lãnh đạo này đã tham gia một “tổ chức tội phạm” trong một thời gian đến năm 2016, với tư cách là thành viên của đảng Lao động (PT), phạm các tội tham nhũng và rửa tiền nhằm biển thủ tiền của tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras. Các lãnh đạo đảng PT cũng bị cáo buộc nhận khoảng 387 triệu USD tiền hối lộ vào thời điểm đó. 

leftcenterrightdel
 Ông Luiz Inácio Lula da Silva (Bên trái)  và bà Dilma Rousseff (bên phải) trong lễn nhậm chức

Được biết, Petrobras là tâm điểm vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui năm 2014, theo đó một mạng lưới chính trị gia và chủ doanh nghiệp bị phát hiện biển thủ và hối lộ. Vụ bê bối này đã làm rung chuyển chính trường Brazil và khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia hàng đầu nước này bị truy tố.

Vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras, được coi là lớn nhất trong lịch sử Brazil, bi phát giác cách đây 4 năm và khiến cho nhiều chính trị gia quan trọng và doanh nhân lớn của nước này rơi vào vòng lao lý./.

PV (Theo Reuter)