leftcenterrightdel
 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: NATO)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đồng thời cảnh báo những chương trình này không chỉ tạo ra mối đe dọa đối với khu vực mà còn cho toàn thế giới.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh, thông điệp muốn gửi tới Triều Tiên là hãy chấm dứt tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân, nhằm đảm bảo mục tiêu phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Để đạt được điều này, ông cho biết cần gây sức ép đối với Triều Tiên, về cả mặt ngoại giao và kinh tế.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho rằng mục đích của các biện pháp trừng phạt và gây sức ép là đưa Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán “thực sự và mang tính xây dựng”. Ông Jens Stoltenberg bày tỏ sự ủng hộ cách tiếp cận song phương với Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đồng thời khẳng định mục đích của sự gây sức ép là mang đến thay đổi và đối thoại.

Nhà lãnh đạo NATO cũng đánh giá cao vai trò của Nga và Trung Quốc trong việc hỗ trợ thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu từ quốc gia này.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đang có chuyến thăm Hàn Quốc để hội đàm với nhiều quan chức chủ nhà về cách tăng cường hợp tác giữa hai bên, cũng như các nỗ lực chung nhằm kiềm chế khả năng hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 1/11, ông đã có cuộc hội đàm song phương với Ngoại trưởng nước chủ nhà Kang Kyung-wha. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc thứ hai của một người đứng đầu NATO./.

Theo VOV