leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Samsung  tiếp tục bị đề nghị mức án 12 năm tù 
Hồi tháng 8-2017, tòa án Trung tâm quận Seoul, Hàn Quốc đã kết án ông Lee 5 năm tù giam vì hối lộ cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người bạn thân của bà. Khi đó cả ông Lee và công tố viên đều kháng cáo trước bản án này, các công tố viên đã đề nghị mức án 12 năm tù.

Theo tòa án tối cao Seoul, ngày 27-12, trong phiên điều trần kháng cáo, các công tố viên cho biết họ vẫn muốn ông Lee nhận mức án 12 năm tù. Nếu công tố viên hay ông Lee kháng cáo phán quyết này của tòa thì vụ án sẽ tiếp tục được chuyển lên Tòa án tối cao của Hàn Quốc, tại đây tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Vụ án hối lộ của này là một phần trong vụ bê bối chính trị dẫn tới việc phế truất bà Park hồi cuối tháng ba. Hàng ngàn người dân đã ra đường biểu tình trong suốt vài tháng để yêu cầu bà Park từ chức. Bà Park cùng bạn thân, bà Choi Soon-sil đã bị bắt với tội danh nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung đổi lấy sẽ giúp ông Lee củng cố quyền kiểm soát tập đoàn để quá trình chuyển giao quyền lực được suôn sẻ.

Tập đoàn Samsung được thành lập bởi ông Lee Byung-chul, hiện là tập đoàn gia đình trị lớn nhất Hàn Quốc, thống trị nền kinh tế của nước này. Một số người cho rằng Samsung là tập đoàn dẫn đầu nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu của Hàn Quốc và đã xây dựng lại nền kinh tế từ tro tàn sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Tuy nhiên một số khác cho rằng những thành công của Samsung là do tham nhũng, thông đồng với các quan chức chính phủ. Ông Lee nắm giữ cương vị phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, đã lên nắm quyền điều hành sau khi cha ông - chủ tịch Samsung Lee Kun-hee bị bệnh tim vào năm 2014. Samsung hiện là tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh, tivi và vi mạch lớn nhất thế giới.

PV(th)