Tại buổi tiếp, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đều bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, ngày càng tốt đẹp hơn. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Hàn Quốc; luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài và là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong quan hệ quốc tế của Việt Nam. Tại cuộc hội đàm trực tuyến vào cuối tháng 6 vừa qua giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước, hai Bên có thảo luận khả năng nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia còn rất lớn, khi chúng ta đang hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022.

leftcenterrightdel
Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong. Ảnh: K. Dung 
leftcenterrightdel
 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan. Ảnh: K. Dung
Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với Ban Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (BAI) từ năm 2004 và với Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân (ACRC) Hàn Quốc từ năm 2013. Thanh tra Chính phủ và các cơ quan đối tác Hàn Quốc đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả. Sự tương đồng trong chức năng, hoạt động giữa các cơ quan trong lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đã giúp Việt Nam có cơ hội chia sẻ nhiều thông tin bổ ích, nhiều kinh nghiệm thực tiễn tốt. Thông qua KOICA, các đối tác Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức nhiều khoá đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ của ngành Thanh tra với nội dung thiết thực, đã giúp cán bộ của Việt Nam có thêm kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả thực thi công vụ.

Dự kiến, trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam thông qua việc chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và trao đổi thực tiễn một cách chuyên sâu về việc nghiên cứu, áp dụng những chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư tại Việt Nam để hai Bên giảm thiểu rủi ro và cùng hợp tác, phát triển.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi Tiếp xã giao. Ảnh: K. Dung
Tại buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được phát huy, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới./.

K. Dung