Nội Mông là một khu vực chiến lược quan trọng giáp với Nga và Mông Cổ, chiếm một phần mười diện tích lãnh thổ của Trung Quốc và có trữ lượng than đá lớn nhất trong cả nước. Đây cũng là nơi đóng vai trò quan trọng, chính yếu trong những nỗ lực chống tham nhũng của quốc gia này và gần đây nhiều quan chức Trung Quốc bị bắt điều tra, đặc biệt là đối với các cơ quan thực thi pháp luật.

Trước đó, vào đầu tuần trước, dư luận địa phương bất ngờ trước việc Phó Giám đốc công an Thủ phủ Hohhot của khu tự trị Nội Mông là Du Baojun bị bắt để điều tra. Ông Du từng làm việc với ông Li 2 năm ở cơ quan công an thành phố Baotou trước khi chuyển về Hohhot. Trong thời gian đó, ông Li được cất nhắc lên làm Phó Giám đốc công an của khu tự trị.

 

leftcenterrightdel
Phó Giám đốc công an Khu tự trị Nội Mông - Li Zhibin 

Một nguồn tin thân cận với ông Li nói rằng có thể ông Li tự tử vì liên quan đến vụ điều tra tham nhũng mà ông có khả năng bị điều tra.

Tiếp đó một cựu đồng nghiệp khác của ông Li là Phó Giám đốc An ninh công cộng Nội Mông Meng Jianwei cũng bị bắt để điều tra. 

Ông Li Zhibin từng tham gia lực lượng đặc nhiệm điều tra trường hợp của Cựu cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông Zhao Liping hồi tháng 7.

Ông Zhao Liping đã giết một cách "đặc biệt tàn nhẫn" một người phụ nữ mà ông từng có quan hệ tình ái. Vị cựu Cảnh sát trưởng Nội Mông đã đâm và bắn cô này trước khi thiêu cháy thi thể. Cô gái 26 tuổi này đã đe dọa sẽ vạch trần hành vi tham nhũng của ông Zhao. Ông Zhao Liping cũng bị cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu Nhân dân tệ và bị kết án tử hình./.

PV (Theo Reuters)