Phúc đáp Văn bản số 763/VPCP-V.I ngày 25/01/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc tham gia ý kiến đối với nội dung báo cáo của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 113/BXD-TTr ngày 18/1/2019 về kết quả kiểm tra và hướng xử lý giải quyết việc khiếu nại đòi lại nhà do Nhà nước đã quản lý từ sau giải phóng của bà Bùi Thị Vinh đối với nhà 111 Hùng Vương, Tp Pleiku; bà Trần Thị Nghệ đối với nhà 65 Hoàng Văn Thụ, phường Yên Đỗ, Tp Pleiku; bà Nguyên Thị Tám đối với nhà 239 Hùng Vương, Tp Pleiku, tỉnh Gia Lai, Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến gửi Văn phòng Chính phủ.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ nhận định, theo báo cáo của Bộ Xây dựng về kết quả kiểm tra, xác minh 03 vụ việc nói trên cho thấy: Hồ sơ, chứng cứ thu thập được chưa đủ cơ sở pháp lý để đề xuất biện pháp xử lý, Báo cáo không nêu kết quả đối thoại đối với người khiếu nại và kết quả làm việc với UBND tỉnh Gia Lai. Mặt khác, cần lưu ý tới các trường hợp tương tự khi đề xuất biện pháp xử lý.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Về quan điểm, Thanh tra Chính phủ cơ bản nhất trí với hướng đề xuất xử lý của Bộ Xây dựng đối với khiếu nại đòi lại nhà mà Nhà nước đã quản lý của bà Bùi Thị Vinh và bà Trần Thị Nghệ và phương án 1 đối với khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tám. Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh, Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và tính chính xác, khách quan trong kết quả kiểm tra, xác minh của Bộ.

Trường hợp cần thiết, Văn phòng Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành có liên quan và UBND tỉnh Gia Lai đế xem xét, giải quyết./.

Lan Anh