http://thanhtravietnam.vn/ban-doc/cong-dan-to-chu-tich-xa-bao-che-cho-nguoi-than-xay-dung-nha-tren-dat-dang-tranh-chap-190452

Theo Thông báo Kết luận nội dung tố cáo số 606/TB-UBND của UBND huyện Thạch Thất (tháng 7/2020), công dân tố cáo ông Cường Mạnh Đỏ lợi dụng chức vụ quyền hạn bao che cho ông Nguyễn Thế Việt (sinh năm 1946) xây dựng công trình nhà ở trên đất đang có tranh chấp.

Sau khi nhận đơn của công dân, UBND xã Thạch Xá đã giao cán bộ chuyên môn đối chiếu với hồ sơ quản lý đất đai tại UBND xã, xác minh chủ sử dụng đất, hiện trạng thửa đất. Qua bản đồ và sổ mục kê năm 2001 do UBND xã quản lý thì thửa đất công dân đang đề nghị giải quyết tranh chấp là thửa số 77, tờ bản đồ 01, diện tích 721m2, chủ sử dụng là ông Nguyễn Thế Việt (mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Ngày 18/11/2019, UBND xã Thạch Xá tổ chức hội nghị làm việc với ông Nguyễn Thế Việt và ông Nguyễn Cao Khải (em trai ông Việt là chủ công trình xây dựng nhà ở trên đất) để làm rõ đối với nội dung đơn đề nghị của công dân. Tại buổi làm việc UBND xã Thạch Xá đã yêu cầu ông Nguyễn Cao Khải tạm dừng xây dựng công trình. Đến ngày 28/11/2019, UBND xã Thạch Xá tiếp tục tổ chức hội nghị mời ông Nguyễn Cao Khải đến UBND xã làm việc và yêu cầu ông Nguyễn Cao Khải dừng ngay hành vi xây dựng nhà ở trên đất đang có tranh chấp để chờ cơ quan nhà nước giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Nếu ông Khải vẫn cố tình tiếp tục xây dựng công trình trên đất đang tranh chấp, sau này phải tháo dỡ công trình thì ông Khải phải chịu mọi thiệt hại về tài sản. Ông Khải cũng nhất trí và ký vào biên bản làm việc.

Như vậy theo nội dung thông báo kết luận trên của UBND huyện Thạch Thất thì từ ngày 18/11/2019, UBND xã đã tổ chức làm việc và xác định được ông Nguyễn Cao Khải là chủ công trình xây dựng trên đất khi đang có nội dung tranh chấp. UBND xã Thạch Xá đã yêu cầu ông Khải tạm dừng xây dựng công trình và có lập biên bản làm việc.

Điều đáng nói là đến 28/11/2019 (tức là sau đó 10 ngày), "UBND xã Thạch Xá tiếp tục tổ chức hội nghị mời ông Khải đến xã làm việc và yêu cầu dừng ngay hành vi xây dựng nhà ở trên đất đang có tranh chấp để chờ cơ quan Nhà nước giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật". Theo khẳng định của huyện tại Thông báo kết luận số 606/TB-UBND thì trong 10 ngày kể từ ngày xác định được hành vi vi phạm, có lập biên bản sự việc, nhưng lại không có biện pháp, quyết định đình chỉ thi công được nêu trong văn bản. 

leftcenterrightdel
 Căn nhà xây dựng thời điểm đang có đơn, đến nay đã hoàn thiện. Ảnh: PV

Mặc dù thực tế xã Thạch Xá chỉ dừng ở việc yêu cầu công trình tranh chấp vẫn xây dựng phải dừng lại, không có biện pháp tiếp theo khác như đình chỉ thi công, thế nhưng, thông báo kết luận của UBND huyện Thạch Thất lại vẫn "khen" cấp dưới: "Trong quá trình giải quyết vụ việc, UBND xã Thạch Xá đã tích cực giải quyết vụ việc của công dân...".

Nhận xét này dường như mâu thuẫn với kết luận sau đó, cũng tại văn bản thông báo của UBND huyện: "Tuy nhiên, UBND xã Thạch Xá không có các biện pháp quyết liệt dẫn đến việc ông Nguyễn Cao Khải vẫn tiếp tục xây nhà, hoàn thiện công trình trên đất đang có tranh chấp dẫn đến gây bức xúc của gia đình người tố cáo”.

Khẳng định nội dung tố cáo là sai, song việc giải quyết thiếu quyết liệt và chưa làm hết trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với sự việc xây dựng nhà trên đất đang có tranh chấp nêu trên cần được UBND huyện Thạch Thất có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo, xem xét, giải quyết để xử lý dứt điểm, tránh những phát sinh mới./.

Lan Anh