Luật sư của ông Temer xác nhận ông đã bị bắt ở Sao Paulo và đội luật sư của ông đã đưa ra kháng cáo để Temer được trả tự do.

Các công tố viên cáo buộc rằng Temer là thủ lĩnh của một tổ chức tội phạm, ông là người đã nhận 1,8 tỷ reais (472 triệu đô la), số tiền này được coi là tiền hối lộ hoặc là tiền dự trữ cho các kế hoạch cá nhân trong tương lai, bao gồm một kế hoạch liên quan đến tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Angra ở bờ biển Rio de Janeiro và các công ty nhà nước khác. Đảng Phong trào Dân chủ Brazil của cựu Tổng thống đã tổ chức các cuộc họp quan trọng trong lĩnh vực năng lượng chủ yếu của Brazil, bao gồm các nhà máy điện hạt nhân.

 

leftcenterrightdel
 Ông Temer (trái) và Moreira Franco (phải) trong cuộc trả lời các nhà báo. Ảnh: REUTERS

Đồng real và chỉ số chứng khoán Bovespa của Brazil đều giảm khoảng 1% sau vụ bắt giữ; điều này đã thu hút sự chú ý của Quốc hội khi họ đang soạn một dự luật để tiết kiệm khoảng 1 nghìn tỷ real trong chi tiêu an sinh xã hội trong một thập kỷ tới. Điều này cũng có thể làm chậm quá trình cải cách lương hưu, điều đã gây thất vọng.

Bên cạnh đó, Cảnh sát liên bang cũng bắt giữ cựu Bộ trưởng và người bạn tâm giao của ông là Wellington Moreira Franco, người phát ngôn của Hạ viện và là người đề xướng cải cách lương hưu hàng đầu.

Phía Temer và Moreira Franco đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc sai trái trước đây.

Cuộc càn quét của Brazil với tên gọi “Rửa xe” được các công tố viên Mỹ gọi là chương trình chống phá tham nhũng lớn nhất thế giới, được bắt đầu bằng việc phát hiện ra bê bối hối lộ chính trị liên quan đến công ty dầu mỏ Petroleo Brasileiro SA và các lĩnh vực, công trình công cộng khác.

Ông Temer là cựu Tổng thống thứ hai bị bắt trong cuộc đẩy mạnh chống tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva cũng phải chịu hình phạt tù hơn 12 năm vì tội danh tham nhũng./.

HPL (Theo REUTERS)