Ngày 23/8/2017, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ ký Kết luận nội dung TC số 232/KL-UBND, trong đó khẳng định: Nội dung TC ông Trần Bá Xiêm - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình buông lỏng quản lý đất đai để một số hộ dân xây dựng nhà kiến cố, lấn chiếm sân bóng chuyền thuộc khu Đất Quang, thôn Trung Hòa, là TC sai”.

Không nhất trí với kết luận trên, công dân tiếp tục TC ông Xiêm buông lỏng trong công tác quản lý đất đai.

Mới đây, ngày 29/01/2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kết luận nội dung TC số 04/KL-UBND đối với ông Xiêm.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Bá Xiêm. Ảnh: Hoàng Duy 

Qua xác minh thực tế nhận thấy, nhà, đất ở của hộ các ông: Lưu Hữu Lâm, Lưu Hữu Huy và Lưu Hữu Hiệp đang sử dụng có nguồn gốc đất là của khu đất Quang, thôn Trung Hoàng, xã Thanh Bình. 

Khu đất Quang trước đây là đất cơ quan của đơn vị C68 chuyển đi và bàn giao lại cho địa phương quản lý. 

Sau khi nhận bàn giao, HTX Thanh Bình và cơ sở thôn Trung Hoàng đã giao cho các hộ dân trong thôn để trồng hoa mầu. Quá trình canh tác không có hiệu quả, các hộ đã bỏ hoang hóa, một số hộ dân tự ý đào đất để đổ đường đi và đắp nền lấn chiếm xây dựng nhà để ở trong đó có hộ ông Lâm.

Trong quá trình sử dụng từ năm 1994 đến năm 2011, hộ ông Lâm, ông Huy và ông Hiệp tự ý cải tạo, đổ đất mở rộng thêm diện tích và mua bán trái phép với ông Lưu Xuân Bái và ông Lê Quốc Độ vào các năm 1994 và năm 2011 với tổng diện tích là 1.150m2 . 

Trong hai năm 2008-2009, thôn Trung Hòa, xã Thanh Bình đã thực hiện thu tiền phí, lệ phí đối với ông Lưu Hữu Hiệp 31.400.000 đồng. Đây là việc thu tiền để hợp thức hóa đất lấn chiếm và bán đất trái thẩm quyền của thôn Trung Hoàng đối với thửa đất của ông Hiệp. Năm 2013, ông Hiệp đã xây nhà bê tông 2 tầng, diện tích 75m2 trên diện tích 640,2m2 đất tại thửa số 48, bản đồ đo đạc đất phi nông nghiệp của xã Thanh Bình năm 2016. Năm 2017, ông Hiệp tiếp tục đứng tên xây dựng công trình nhà mới, quy mô 03 tầng, diện tích 85,44m2 trên diện tích 563,4m2 đất tại thửa số 37, bản đồ đo đạc đất phi nông nghiệp của xã Thanh Bình năm 2016.

Từ kết quả xác minh, UBND TP Hà Nội kết luận, công trình nhà ở của ông Hiệp xây dựng năm 2017 tại thôn Trung Hoàng không xây lấn chiếm sân bóng thôn Trung Hoàng, nhưng thửa đất của ông Hiệp là đất lấn chiếm và mua bán trái thẩm quyền. Do đó, hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trên đất lấm chiếm và mua bán đất trái thẩm quyền là hành vi bị nghiêm cấm, quy định tại khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014.

Việc UBND xã Thanh Bình không thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trên đất lấn chiếm và mua bán đất trái thẩm quyền của hộ ông hiệp năm 2017, trách nhiệm thuộc ông Trần Bá Xiêm - Chủ tịch UBND xã, huyện Chương Mỹ. 

UBND TP Hà Nội khẳng định TC của công dân đối với Chủ tịch UBND xã Thanh Bình buông lỏng quản lý đất đai là TC đúng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm việc Chủ tịch UBND xã Thanh Bình không kịp thời xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại thời điểm 2007 đối với hộ gia đình ông Lưu Hữu Hiệp.

UBND huyện Chương Mỹ cần chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Thanh Bình xử lý hành vi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm khu đất Quang, thôn Thanh Bình đối với trường hợp hộ ông Lưu Hữu Hiệp./.

Lan Anh