Ông Moon Jae-in bổ nhiệm Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min làm Chánh văn phòng Tổng thống. "Ông Moon đã bổ nhiệm Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min làm Chánh văn phòng Tổng thống mới và ông Yoon Do-han làm Thư ký báo chí Tổng thống mới" - Chánh văn phòng sắp mãn nhiệm Im Jong-seok thông tin trong cuộc họp báo tại Nhà Xanh.

Ông Noh sẽ chính thức đảm nhận vai trò thay ông Im từ sáng 9.1. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ định ông Kang Gi-jung là người thay thế ông Han Byung-do làm Thư ký Tổng thống về các vấn đề chính trị, ông Im Jong-seok nói. Theo ông, các thư ký tổng thống cấp cao sắp tới sẽ tham gia vào cuộc họp báo năm mới của Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 10.1.

leftcenterrightdel
Tân Chánh văn phòng Nhà Xanh Noh Young-min. Ảnh: Yonhap. 

Ông Noh là Đại sứ Hàn Quốc đầu tiên tại Trung Quốc dưới thời chính quyền ông Moon Jae-in. Ông được biết đến là một trong những trợ lý thân cận nhất của tổng thống, người đóng vai trò quan trọng trong đội ngũ của ông Moon Jae-in trong quá trình tranh cử tổng thống tháng 5.2017.

Tân Chánh văn phòng Nhà Xanh cũng từng giữ chức vụ Chánh văn phòng khi ông Moon ra tranh cử tổng thống vào năm 2012. Trước khi trở thành Đại sứ của Hàn Quốc tại Trung Quốc, ông Noh Young-min là người đứng đầu Hội đồng Thương mại và Công nghiệp của Quốc hội.  

Thư ký báo chí mới của ông Moon là một nhà báo dày dặn kinh nghiệm từng đảm nhận các vị trí cấp cao tại MBC - một trong ba đài truyền hình hàng đầu của Hàn Quốc.

Nhà Xanh cho hay, ông Moon Jae-in giữ nguyên đội ngũ an ninh quốc gia, dẫn đầu là ông Chung của NSO và Giám đốc của Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Suh Hoon để thúc đẩy sự ổn định và liên tục hơn trong nỗ lực tiếp tục mang lại hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Biến động nhân sự mới nhất diễn ra trong bối cảnh ông Moon Jae-in đang đối mặt với những thách thức do tỉ lệ ủng hộ của ông giảm sau những cáo buộc Nhà Xanh giám sát dân thường, thậm chí lập "danh sách đen" những nhân vật chỉ trích chính phủ.

"Nhà Xanh hi vọng sự thay đổi mang tới động lực mới để tiến về phía trước với các chương trình nghị sự chính sách mới tập trung vào các vấn đề kinh tế" - một quan chức cấp cao Nhà Xanh nói. 

Theo THANH HÀ (LĐO)