Điều đáng nói là đầu năm 2017, Hà Nội cũng đã ban hành một văn bản mang tên “Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP.Hà Nội”.

Quy tắc vừa ra đời đã bị… lãng quên

Thực tế thì bản quy tắc dài gần 10 trang giấy này được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành ngày 25.1.2017 cùng Quyết định 522/QĐ-UBND đã gây tranh cãi khá nhiều. Trước đó, bản dự thảo còn đưa ra những quy định quá chi tiết như cấm công chức “xăm mình, mặc áo không cổ, váy ngắn…” khiến dư luận bàn thảo. Thế nhưng, điều quan trọng nhất là dù đưa ra quy tắc nhưng TP.Hà Nội lại không thể ban hành được chế tài để xử lý những cán bộ công chức vi phạm.

Báo Lao Động cũng nhiều lần phản ánh thực trạng công chức, viên chức có những hành động không đúng mực với dân, hoặc cư xử không đúng mực với nhau như vụ việc cán bộ Sở Ngoại vụ đánh Tiến sĩ Đại học Bách khoa, trước đó dư luận đã ồn ào với phát ngôn “chúng mày” và “mày” của một vị là Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội với cánh nhà báo, hay vụ việc một công chức đánh phụ nữ ở sân bay Nội Bài…

Bộ “Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP.Hà Nội” ra đời với mục đích chính là xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động thủ đô “kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện”.

Quy định thì có nhưng chế tài lại không, Quy tắc cũng chỉ quy định “cán bộ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai tại cơ quan”. Chính vì thế, ngoài việc chồng chéo các quy định trong luật cán bộ công chức thì Quy định về ứng xử mà UBND TP.Hà Nội ban hành cách đây hơn nửa năm được cho chỉ là để… làm cảnh.

Không thể chỉ xin lỗi là xong

Trước vụ việc liên quan đến cán bộ phường Văn Miếu, bạn đọc Đào Xuân Lục đã gửi ý kiến đến Lao Động chia sẻ: “Bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu và ông Nguyễn Lê Hiếu - cán bộ hợp đồng đã hành người đã khuất và gia quyến khi làm thủ tục chứng tử thật khó chấp nhận, phải xử lý nghiêm”.

Hôm qua ông Phạm Thanh Cao - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Đoàn thanh tra công vụ (TP.Hà Nội) - cho biết, đoàn thanh tra sẽ làm việc với lãnh đạo phường Văn Miếu và gia đình chị Hoa (người xin giấy chứng tử) về vụ việc xin giấy chứng tử cần “lót tay”?. Kết quả cụ thể như thế nào, chúng tôi sẽ thông báo công khai đến các cơ quan báo chí.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Phạm Quý Tiên đã ký văn bản “hỏa tốc” gửi Giám đốc Sở Nội vụ và UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu.

Cũng cần nói thêm, chỉ cách đây ít ngày, vụ việc Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân có lời lẽ, cử chỉ chưa đúng mực với dân đã gây ra dư luận phản đối và không ít người cho rằng, “Quy tắc ứng xử” vẫn chưa “xuống” được quận Thanh Xuân. Bây giờ, có thể đặt câu hỏi liệu quy tắc ấy đã “xuống” được quận Đống Đa, phường Văn Miếu hay chưa?

Cũng không thể không nhắc đến UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tất cả bộ phận tiếp dân, tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính phải quán triệt và niêm yết 10 nội dung.

Đây là một trong những nội dung nằm trong Kế hoạch số 69/KH-UBND vừa được UBND TP.Hà Nội ban hành nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thành phố.

 

Theo Lao động